การสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ กศน. กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ. ที่ ว16/57 (ทั่วประเทศ) และ ว17/57 (ชายแดนใต้)
ซึ่งมีข้อที่น่าสนใจ เช่น
- หลักเกณฑ์ ข้อ 2.6 ใน ว16 และข้อ 2.1 ใน ว17 : พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ครูสอนศาสนาอิสลามหรือวิทยากรอิสลามศึกษา พนักงานจ้างเหมาบริการ ครูอัตราจ้างหรือลูกจ้างชั่วคราวจากเงินงบประมาณหรือเงินรายได้ของสถานศึกษา ที่จะเข้ารับการคัดเลือก ต้องเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกตามระบบคุณธรรมที่ยึดความรู้ความสามารถของบุคคล ความเสมอภาค ความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ และประโยชน์ของทางราชการ ตามที่มีกฎหมายกำหนดไว้โดยเฉพาะหรือตามที่ส่วนราชการกำหนด จึงจะถือว่าเป็นการจ้างที่ถูกต้อง (ยกเว้นเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2557) และต้องได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่สอน ตามคำสั่งหรือสัญญาจ้างอย่างใดอย่างหนึ่งหรือรวมกันไม่น้อยกว่า 3 ปี นับถึงวันรับสมัครคัดเลือกวันสุดท้าย และปัจจุบันยังคงปฏิบัติงานอยู่
- หลักเกณฑ์ ข้อ 11 : ให้บรรจุแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกตามจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศไว้ โดยไม่มีการขึ้นบัญชี
- ซ้อมความเข้าใจ ข้อ 3 : การกำหนดวิชาเอกเพื่อใช้ในการคัดเลือก ให้ผู้ดำเนินการคัดเลือกพิจารณาตามความจำเป็นและความต้องการของสถานศึกษา เฉพาะเจาะจง เช่น ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น มิใช่กำหนดเป็นวิชาเอกทั่วไป สำหรับการออกข้อสอบภาค ข ข้อ 2 ความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาเอก ออกข้อสอบตามกลุ่มวิชาหรือทางหรือสาขาวิชาเอกที่ประกาศไว้
- วิธีการ ข้อ 4 ว16 : ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกและได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วยแล้ว ต้องปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษาที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งไม่น้อยกว่า 4 ปี ( ข้อ 6 ว17 สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 ปี ) จึงจะขอย้ายได้
ครูผู้ช่วยที่สอบเข้ามาด้วย ว16 ( สอบกรณีพิเศษคือคนในสังกัด ประกาศรับสมัครสอบหลัง พ.ย.57 ) ก็เข้าเกณฑ์นี้แล้วครับ ( ของ กศน. เมื่อครั้งล่าสุดประกาศรับสมัคร ส.ค.56 ยังไม่ได้ใช้ ว16 )
- หลักสูตรแนบท้าย : กำหนดว่า ภาค ก ภาค ข ภาค ค สอบเรื่องอะไรบ้าง คะแนนเท่าไร